05/04/2018

Thư viện Trường ĐHYHN tham gia hội thảo: Quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về Internet của WIPO

Ngày 6/12/2017 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tổ chức Hội thảo “ Quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số và các Hiệp ước về Internet của WIPO (Hiệp ước về quyền tác giả của WIPO; Hiêp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của WIPO) và vai trò của Thư viện trong môi trường số.

Bàn về vai trò của hệ thống quyền tác giả trong việc phát triển công nghiệp văn hóa, Giáo sư Jorgen Blomqvist, nguyên Trưởng phòng Pháp luật quyền tác giả của WIPO nhấn mạnh cần quan tâm quản lý và điều hòa tốt hệ thống quyền tác giả, tạo cơ sở cho việc phát hành tác phẩm.

Nhân dịp này, các chuyên gia của WIPO như bà Miyuki Monroig, chuyên viên Phòng Pháp luật quyền tác giả, bà Susan Warren (Thư viện Gold Coast City - Australia)... đã giới thiệu về Hiệp ước WCT và Hiệp ước WPPT. Việc chung tay, cùng tham gia vào các hiệp ước quốc tế này chính là giải pháp bảo hộ có ý nghĩa quan trọng đối với nền văn hóa quốc gia.

Ông Phạm Thanh Tùng - Trưởng phòng Thông tin và Hợp tác quốc tế thuộc Cục Bản quyền tác giả đã chia sẻ thông tin về hệ thống pháp luật, công tác quản lý và thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan của Việt Nam.