23/03/2021

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2021

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng - một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội.

Đối tượng tham gia cuộc thi là toàn thể các em sinh viên thuộc tất cả các trường đại học trong cả nước.

Cuộc thi được tổ chức với thể lệ như sau:

1. Nội dung thi

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 đề sau:

• Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

• Đề 2

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

2. Hình thức và yêu cầu bài tham dự cuộc thi:

- Thí sinh dự thi bằng cách làm bài thi độc lập (không làm bài dự thi theo nhóm).

- Thí sinh có thể trình bày bằng một trong các hình thức: Viết hoặc quay clip (video, audio) và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi đặt ra trong đề thi.

- Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt.

- Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy, độ dài bài dự thi không quá 10.000 từ.

- Đối với bài dự thi bằng hình thức quay clip có độ phân giải tối thiểu là 640px x 480px, đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng của clip tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi, mpec, mkv, klv...

- Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh...của người khác phải có trích dẫn nguồn đầy đủ.

- Các thí sinh gửi xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban tổ chức sẽ được điểm khuyến khích.

- Bài dự thi khi được lựa chọn vòng chung kết phải được sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kỳ ký hiệu nào khác ghi trên bài.

3. Sử dụng bài dự thi:

- Các bài dự thi không trả lại thí sinh.

- Ban Tổ chức cuộc thi được quyền sử dụng các bài dự thi để phục vụ mục đích quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến đọc.

- Trách nhiệm của người tham dự Cuộc thi: Tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của Thể lệ Cuộc thi.

4. Thời gian và địa chỉ nhận bài dự thi:

- Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ (có biểu mẫu gửi kèm):

- Thí sinh có thể nộp bài trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về:

+  CN. Nguyễn Thu Trang - Phòng 201, Thư viện - Khu Ký túc xá 15 tầng Trường Đại học Y Hà Nội.

Đ/c: Số 01 Tôn Thất Tùng - Phường Trung Tự - Quận Đống Đa - Hà Nội

+ Hoặc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - Tầng 2, số 73 phố Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

+ Bài dự thi bằng hình thức quay clip có thể gửi qua mail: daisuvanhoadoc2021@oes.edu.vn hoặc thuviendhy@gmail.com

+ Thời gian vòng sơ khảo: Từ tháng 2/2021 đến 31/7/2021

+ Vòng sơ khảo tổ chức tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

- Ban tổ chức tổng kết và trao giải vòng sơ khảo cuộc thi cho cá nhân, tập thể vào tháng 8 năm 2021

- Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam lựa chọn 30 bài đạt giải gửi về Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch số 51 Ngô Quyền, Hà Nội trước ngày 05 tháng 8 năm 2021.

- Các clip đoạt giải vòng sơ khảo, được lựa chọn tham dự vòng chung kết toàn quốc. Ban tổ chức đăng tải tại chuyên mục "Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021" trên http://vuthuvien.bvhttdl.gov.vn/. Các thí sinh có thể truy cập vào địa chỉ trên để bình chọn bắt đầu vào 10h ngày 01 tháng 9 năm 2021, kết thúc vào 10h ngày 15 tháng 9 năm 2021.

4. Giải thưởng cuộc thi:

- Giải cá nhân: 30 giải

+ Chia sẻ cảm tưởng hay nhất: 05 bài xuất sắc nhất

+ Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất: 05 bài xuất sắc nhất

+ Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất: 03 bài xuất sắc nhất.

+ Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất: 03 bài xuất sắc nhất.

+ Bài thơ khuyến đọc hay nhất: 03 bài xuất sắc nhất.

+ Câu chuyện tiếp hay nhất: : 05 bài xuất sắc nhất.

+ Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất: 03 bài xuất sắc nhất.

+ Clip hay và sáng tạo nhất: 03 clip.

- Giải tập thể:

+ Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất: 1 trường

+ Trường có nhiều thí sinh đoạt giải nhất: 1 trường

Lưu ý: Căn cứ vào tình hình thực tế, giải thưởng có thể thay thế cho phù hợp.

5. Hình thức khen thưởng:

- Ban Tổ chức Vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tặng Giấy chứng nhận và giải thưởng cuộc thi cho các cá nhân và tập thể đoạt giải.

- Những bài dự thi xuất sắc nhất có thể được Ban Tổ chức tuyển chọn và in thành sách.

6. Cuộc thi chung kết:

- Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Quốc gia dự kiến tổ chức tổng kết, trao giải, vinh danh Đại sứ Văn hoá đọc tại Hà Nội dự kiến vào cuối tháng 10 năm 2021.

Trân trọng thông báo và rất mong nhận được bài dự thi của toàn thể sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội!

Dữ liệu đính kèm:

THÔNG TIN DỰ THI.docx [16353 Kb]