24/11/2021

Hội thảo "EZproxy - Mở khóa sức mạnh tài nguyên số"

Sáng ngày 23/11/2021. Thư viện Đại học Y Hà Nội tham gia hội thảo "EZproxy - Mở khóa sức mạnh tài nguyên số".

Hội thảo được tổ chức bởi công ty CP thông tin và công nghệ số (IDT) Việt Nam với sự phối hợp của nhiều diễn giả có kinh nghiệm đến từ Thư viện các trường Đại học trong cả nước.

Nội dung chính của buổi hội thảo chia sẻ về các vấn đề sau:

1. Một số vấn đề trong truy cập và khai thác tài liệu số hiện nay và giải pháp tối ưu hiện nay.
  2. Tìm hiểu về phần mềm EZproxy
  3. Chia sẻ kinh nghiệm khai thác tài nguyên số của LIC-VNU.
  4. Chia sẻ kinh nghiệm khai thác tài nguyên số của NASATI.
  5. Chia sẻ kinh nghiệm khai thác tài nguyên số của Đại học Hà Nội.

Với sự tham gia của 5 diễn giả có nhiều kinh nghiệm:

- Ông Trịnh Xuân Giang – TP Phần mềm và Nghiệp vụ IDT Vietnam

- Ông Huang Yu-Chen – Chuyên gia dịch vụ người dùng OCLC Asia Pacific

-TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám Đốc Trung Tâm TT-TV ĐHQG Hà Nội

- Ths. Trần Hải Yến – PGĐ Thư viện Cục Thông Tin KH&CN Quốc Gia

- Ths. Lê Thành Huế - Giám Đốc Thư viện Đại học Hà Nội

Thông qua buổi hội thảo, giúp Thư viện nhận ra vấn đề gặp khó khăn trong việc quản lý bạn đọc và làm thế nào để thu hút và hướng dẫn bạn đọc sử dụng được tốt nhất các nguồn tài liệu mà mình đang có. Phần mềm quản lý, truy cập tài liệu từ xa EZproxy giúp quản lý việc truy cập vào các nguồn tài liệu số, tài liệu điện tử từ xa của thư viện sẽ là công cụ tối ưu, hỗ trợ cho thư viện và bạn đọc, sử dụng được tài liệu một cách đầy đủ, và nhanh chóng nhất trong thời gian các bạn sinh viên, học sinh, giảng viên không thể đến trường.

Cho phép sinh viên, giảng viên khai thác tài liệu mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần một máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet.

Đảm bảo việc truy cập theo các chính sách truy cập tài liệu đặc thù.

Khai thác thống nhất qua một tài khoản bạn đọc của thư viện vào toàn bộ tài liệu số, sách điện tử,v.v…

Đưa ra báo cáo nhanh hàng tháng về việc truy cập các CSDL của Thư viện. Đây chính là các tiện ích mà phần mềm mang lại.