23/07/2024

HỘI THẢO “ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) VÀ ChatGPT VÀO HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN - THƯ VIỆN

Sáng ngày 22/7/2024, Thư viện Trường Đại học Y Hà Nội tham dự Hội thảo "Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và ChatGPT vào hoạt động Thông tin - Thư viện” do Liên Chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) tổ chức tại Học viện Ngân hàng.

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt sự ra đời của ChatGPT gần đây, đặt ra những thách thức và cơ hội không nhỏ tới tương lai của giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có lĩnh vực Thông tin - Thư viện. Chính vì vậy cần thiết phải có những nghiên cứu thấu đáo và hành động phù hợp để giảm thiểu tác động tiêu cực, phát huy hiệu quả tích cực của AI nói chung và ChatGPT nói riêng trong giáo dục và trong hoạt động thông tin thư viện.

Những chia sẻ thiết thực từ diễn giả TS. Trần Tiến Công - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và PGS.TS. Đỗ Trung Tuấn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đem tới cho các nhà lãnh đạo, quản lý, các cán bộ thư viện những thông tin bổ ích và góc nhìn toàn diện trong việc sử dụng AI và ứng dụng ChatGPT trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng vào hoạt động Thông tin - Thư viện của mình.

Bên cạnh đó, thành công của buổi hội thảo phải kể đến sự nỗ lực và nhiệt tình đóng góp ý kiến, trao đổi và chia sẻ thông tin  từ các thành viên NALA, cán bộ lãnh đạo quản lý, các Giám đốc Thư viện đến từ các Trường Đại học phía Bắc cùng các diễn giả tâm huyết.

Đặc biệt trong hội thảo này còn có chương trình trao tặng sách đến từ nhà văn Đặng Huỳnh Thái với hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng: “BỂ THAN ĐÔNG BẮC”, “ĐẤT VÀ MÁU” cho các đại biểu là thành viên của NALA. Đây là một công trình sáng tác đồ sộ và quý báu của nhà văn, giúp các Thư viện có thêm nguồn tài liệu quý giá.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Dữ liệu đính kèm:

812d42bd-7418-4307-b5ef-83606ff32b99.docx [11289 Kb] dd563a7a-0fb2-49f3-a6ef-a98c12fd8f60.pdf [1163700 Kb]