21/10/2024

HỘI THẢO VỀ BẢN QUYỀN TRONG HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Sáng ngày 18/10/2024, tại Hà Nội, Thư viện đã tham gia buổi Hội thảo về bản quyền trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học do Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên trong lĩnh vực bản quyền tác giả và các lĩnh vực liên quan tham gia.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả nhấn mạnh: Quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế tri thức và hội nhập kinh tế quốc tế. Vấn đề bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan ngày càng được các quốc gia chú ý và được đặt ra tại hầu hết các diễn đàn kinh tế quốc tế.

Tại Hội thảo, các diễn giả tập trung thảo luận các vấn đề chính như: Thực thi quyền tác giả trong quá trình chuyển đổi số tại Trung tâm Thông tin thư viện Trường Đại học Luật Hà Nội; Tài liệu số và vấn đề quyền tác giả tại thư viện Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Hoạt động sao chép tác phẩm trong các trường đại học - thực trạng và giải pháp; Sử dụng hợp lý tác phẩm theo pháp luật Hoa Kỳ so sánh với các trường hợp ngoại lệ theo pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam; Pháp luật về bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm khoa học tại các cơ sở giáo dục đại học của một số quốc gia và kinh nghiệm đối với Việt Nam; Vai trò của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động sao chép và trích dẫn tác phẩm trong hoạt động nghiên cứu khoa học, học tập và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục; Quyền sử dụng tác phẩm qua hành vi sao chép và trích dẫn tác phẩm theo pháp luật Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế.

Thông qua Hội thảo, Cục Bản quyền tác giả có thêm nhiều ý kiến đóng góp tích cực để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong thời gian tới; góp phần hoàn thiện các quy định pháp luật về vấn đề bản quyền; tăng cường năng lực quản lý, khai thác tài sản quyền tác giả, quyền liên quan trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phát biểu khai mạc

và Báo cáo đề dẫn hội thảo

Ths. Phạm Thị Mai trình bày tham luận “Thực thi quyền tác giả trong chuyển đổi số tại Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Luật Hà Nội”.

ThS. Trần Quang Trung trình bày tham luận "Hoạt động sao chép tác phẩm trong các trường đại học - thực trạng và giải pháp"