14/10/2015

Khoảng trống

 Khoảng trống = The casual vacancy / J.K.Rowling ; Vương Mộc dịch. - Tp. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. -609tr.; 20cm

“Ghế khuyết ngoài dự kiến xuất hiện tính từ khi:

Ủy viên hội đồng không thể tuyên bố nhậm chức trong thời hạn hợp lý, hoặc

Hội đồng nhận được đơn từ chức của ủy viên; hoặc Ủy viên hội đồng qua đời”

Charles Arnold Baker

Điều lệ Ban quản trị hội đồng địa phương

“Cơn đau xé chưa từng thấy chợt xoáy vào não ông như dùi. Ông thậm trí không cảm thấy đau khi đầu gối quỵ xuống đập vào mặt đường lạnh lẽo; sọ ông như ngập trong máu và lửa nóng rừng rực, cơn tra tấn thật quá sức, nhưng ông vẫn phải quằn quại chịu đựng cả phút trước khi rơi vào hư vô.”

       … Cái chết bất ngờ của Barry Fairbrother ở độ tuổi 40 đã làm thị trấn Pagford nhỏ bé rung động.

       Nhìn bên ngoài, Pagford tựa như bức tranh đồng quê Anh yên bình với quảng trường trung tâm rải sỏi và tòa tu viện cổ xưa; nhưng đằng sau vẻ thơ mộng đó, thị trấn sục sôi trong một trận chiến giữa kẻ giàu và người nghèo, giữa bọn trẻ tuổi mới lớn với bố mẹ, giữa vợ với chồng, giáo viên với học sinh,… Pagford không hề giống như ta thoạt tưởng.

       Chiếc ghế khuyết mà Barry để lại ở hội đồng thị trấn chẳng mấy chốc châm ngòi cho trận chiến lớn nhất từng có ở vùng đất này. Ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử rừng rực dục vọng, đầy ắp những trò lá mặt lá trái và những tiết lộ bất ngờ?

       Rowling đã khéo léo tung ra cùng lúc hàng loạt tuyến tình tiết mà không hề để chúng rối mắc vào nhau trừ những khi bà cố tình làm thế. Không phải ngẫu nhiên mà bà trở thành nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất thế giới. Bà cực kỳ thấu hiểu cách để giữ cho độc giả đã cầm cuốn sách lên là không thể rời tay.

       Kính mời các bạn đón đọc 1 tác phẩm văn học đương đại Anh, vĩ đại, tham vọng, khác thường mà cũng trần tục, hài hước, ẩn chứa nỗi buồn sâu sắc trong những trang giàu chất văn chương của nữ tác giả nổi tiếng truyện Harry Potter!