07/07/2022

Phát động Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 157-KHPH/NXBCTQGST-TWĐTN, ngày 22/4/2022 của Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tổ chức Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin qua từng trang sách” năm 2022, Thư viện Trường Đại học Y Hà Nội thông báo triển khai Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin qua từng trang sách” năm 2022.

I. NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI

1. Tên gọi Cuộc thi: Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022.

2. Mục đích:

- Nâng cao nhận thức trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên năm 2022.

- Tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên trên cả nước nhằm thiết thực hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022) Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022). Qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

- Quảng bá, lan tỏa tới đoàn viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân những ấn phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.

3. Thời gian tổ chức Cuộc thi:

- Lễ Phát động Cuộc thi: Ngày 19/5/2022.

- Thời gian diễn ra Cuộc thi: từ ngày 19/5 đến ngày 23/8/2022.

- Lễ Tổng kết và trao giải: Ngày 30/8/2022.

4. Đối tượng dự thi: Các tác giả/nhóm tác giả là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước.

5. Nội dung Cuộc thi:

Thí sinh lựa chọn 01 tác phẩm viết về cuộc đời cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà mình tâm đắc để viết bài cảm nhận, giới thiệu về cuốn sách đó, ý nghĩa, giá trị của ấn phẩm mang lại đối với công việc, cuộc sống, thay đổi bản thân theo hướng tích cực, những bài học hữu ích nhằm chia sẻ, giới thiệu cuốn sách đến mọi người cùng xem.

6. Quy định:

6.1. Quy định chung

- Các sách dự thi là ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được xuất bản tại các Nhà Xuất bản của Việt Nam.

- Các thi sinh tham dự phải tuân thủ theo đúng thời hạn của cuộc thi; tất cả những bài dự thi gửi quá hạn sẽ không được Ban Tổ chức chấm điểm.

- Thí sinh chịu trách nhiệm về tính chính trị, tính chính xác đối với nội dung, thông tin, hình ảnh, tài liệu trong bài dự thi; nghiêm túc tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về bản quyền, sở hữu trí tuệ và trích dẫn tài liệu.

6.2. Quy định cụ thể

- Bài viết là file word, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14 (không quá 3000 từ).

- Bài viết có kèm ảnh minh họa, là ảnh chụp của cá nhân với ấn phẩm sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh dự thi hoặc các hình ảnh của ấn phẩm sách do cá nhân tự chụp, lấy từ các nguồn tư liệu chính thống của Đảng, Nhà nước, các bài báo, tạp chí uy tín...và phải trích dẫn cụ thể tại bài viết.

- Thí sinh khi gửi bài thi phải đính kèm các thông tin cá nhân như: Họ và tên; địa chỉ liên hệ; đơn vị học tập, làm việc; số điện thoại và email liên hệ.

+ Ngoài bìa thư ghi rõ: “Tác phẩm tham dự Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin qua từng trang sách” năm 2022”, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, email.

7. Hình thức thi:

7.1. Vòng Sơ khảo

- Thời gian: Từ ngày 19/5/2022 đến hết ngày 01/8/2022.

- Thư viện sẽ tổ chức chấm sơ khảo các bài dự thi và lựa chọn 03 bài dự thi xuất sắc nhất để tham dự Vòng Chung khảo.

7.2. Vòng Chung khảo

- Thời gian: Từ ngày 09/8/2022 đến hết ngày 23/8/2022.

- Ban Tổ chức Cuộc thi tổng hợp bài dự thi ở Vòng sơ khảo của các đơn vị cấp tỉnh, đăng tải toàn bộ các bài dự thi trên chuyên mục “Cảm nhận về sách” của website stbook.vn và fanpage “Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật”.

- Ban Giám khảo tổ chức chấm thi Vòng Chung khảo.

- Điểm số của thí sinh dự thi sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau:

(1) Lượng tương tác (like share trên fanpage), chiếm tỷ lệ 10% điểm số.

(2) Tỷ lệ bình chọn của khán giả (vote) trên website stbook.vn, chiếm tỷ lệ 20% điểm số.

(3) Điểm chấm của Ban Giám khảo, chiếm tỷ lệ 70% điểm số.

II. GIẢI THƯỞNG

Cơ cấu giải thưởng gồm 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải khuyến khích và 05 Giải phụ, cụ thể như sau:

01 Giải Nhất: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 01 kỷ niệm chương và 01 bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; 01 phần quà tiền mặt trị giá 15.000.000 đồng.

02 Giải Nhì: Mỗi giải nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 01 kỷ niệm chương và 01 bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; 01 phần quà tiền mặt trị giá 8.000.000 đồng.

03 Giải Ba: Mỗi giải nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 01 kỷ niệm chương và 01 bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; phần quà tiền mặt trị giá 5.000.000 đồng.

05 Giải khuyến khích: Mỗi giải nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 01 kỷ niệm chương và 01 bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; 01 phần quà tiền mặt trị giá 3.000.000 đồng.

- 05 Giải phụ, gồm: “Ấn tượng”, “Ý nghĩa”, “Sáng tạo”, “Triển vọng”, “Lan toả”. Mỗi giải nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 01 kỷ niệm chương và 01 bộ sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; 01 phần quà tiền mặt trị giá 3.000.000 đồng.

Các tác phẩm sau khi đạt giải sẽ được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật lựa chọn để biên tập, xuất bản thành sách.