02/12/2022

Thư viện Đại học Y Hà Nội tham dự Đại hội Cán bộ Thư viện Đông Nam Á lần thứ 18

Trong hai ngày 29 và 30/11/2022 vừa qua Thư viện Đại học Y Hà Nội đã tham dự Đại hội Cán bộ Thư viện Đông Nam Á lần thứ 18 (18th Congress of Southeast Asian Librarians ) được tổ chức  tại Combodia  dưới hình thức trực tuyến.

Đại hội Cán bộ Thư viện Đông Nam Á (CONSAL) là một nền tảng khu vực quan trọng để các Cán bộ Thư viện trong khu vực đối thoại và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thư viện và khoa học thông tin, tài liệu, dịch vụ thông tin và các dịch vụ liên quan trong khu vực.

Đại hội có sự tham gia của hơn 300 Cán bộ Thư viện đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á . Đại diện các nước thành viên trình các tham luận của mình  xoay quanh các chủ đề như:

Thách thức quốc tế:

  • Các dự án xuyên biên giới, ví dụ thư viện số ASEAN
  • Các lĩnh vực cần hợp tác quốc tế như thư viện Bản đồ thế giới

Thách thức kỹ thuật số:

  • Phygital từ trực tuyến đến ngoại tuyến và ngược lại
  • Thư viện là hệ cân bằng kỹ thuật số và hướng dẫn về số hóa, các cơ hội, thách thức, trải nghiệm thư viện và lưu trữ…..vv

Thách thức xã hội, thách thức về con người, thách thức đối với các di sản: Bảo tồn di sản văn hóa ASEAN

Các thành viên tham dự đã trình bày tham luận của mình một cách sôi nổi với những chia sẻ, đóng góp quý báu của từng quốc gia tại Đại hội thông qua 7 phiên song song. Đến với chủ đề về thách thức kỹ thuật số, TS. Phạm Quang Quyền đại diện cho Cán bộ Thư viện Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Việt Nam đã chia sẻ  tham luận “Kết nối hệ thống thư viện số hướng tới Dịch vụ thư viện số thông minh-Thực tế tại Trung tâm Thông tin-Thư viện”  của mình. Với chia sẻ này cũng là cơ hội để chúng ta có cái nhìn rộng hơn và có cách tiếp cận với môi trường số đang phổ biến như hiện nay, là dịp để các thành viên trong khuôn khổ Đông Nam Á cùng nhau thảo luận, cùng nhau đưa ra những ý kiến quan điểm của mình để giúp xây dựng hệ thống thư viện một cách mạnh mẽ và bền vững hơn.

Ngoài ra, các CBTV từ các nước thành viên đã rất sôi nổi, thẳng thắn trao đổi chia sẻ với nhiều chủ đề quan trọng mang tính đột phá như phần trình bày của tiến sỹ Ghazali  Mohamed Fadzil  và TS. Nor Edzan Che Nasir đến từ Malaysia “Từ trực tuyến đến trực tiếp đến mô hình hỗn hợp” hay “Câu chuyện của SDG từ các thư viện Đông Nam Á: đến cùng nhau” ….vv

Cuối Đại hội là lễ Trao giải thưởng cho Cán bộ Thư viện xuất sắc (CONSAL XVIII), Giải nhất thuộc về Tiến sĩ Nor Edzan Che Nasir, Ph.D  Malaysia, giải nhì thuộc về Cán bộ Thư viện Daw Myat Sann Nyein, Myanmar và Miss Suchit Suvaphan, Thái Lan.

Kết thúc đại hội, dại diện nước chủ nhà Campuchia bà Khlot Vibolla chuyển giao cờ CONSAL cho nước chủ nhà kế tiếp là Malaysia vào năm 2025.