03/11/2023

HỘI THẢO KẾT NỐI MẠNG THƯ VIỆN VÀ TRI THỨC TOÀN CẦU OCLC KHAI THÁC VÀ TỐI ƯU HÓA CÁC NGUỒN TÀI NGUYÊN THÔNG TIN

     Sáng ngày 03/11/2023 Thư viện trường Đại học Y Hà Nội tham dự Hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến: “Kết nối mạng thư viện và tri thức toàn cầu OCLC khai thác và tối ưu hóa các nguồn tài nguyên thông tin” do Thư viện Tạ Quang Bửu Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng Liên Chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc (Vietnam Northern Academic Library Association), Trung tâm Thư viện máy tính trực tuyến (OCLC), và Công ty Cổ phần thông tin và công nghệ số (IDT Việt Nam) đồng tổ chức.

     Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của Vụ trưởng Vụ Thư viện Kiều Thúy Nga; Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới; PGĐ Thư viện Quốc Gia Việt Nam Vũ Ngọc Anh; Chủ tịch Liên chi Hội thư viện Đại học phía Bắc (NALA), TS. Nguyễn Huy Chương; GĐ Thư viện Tạ Quang Bửu Hà Thị Huệ…., và các diễn giả cùng toàn thể các vị đại biểu khách quý đến từ các trường Đại học trong cả nước.

     Hội thảo được các diễn giả trình bày các tham luận xoay quanh chủ đề kết nối mạng Thư viện và tri thức toàn cầu OCLC, một số chia sẻ và kinh nghiệm thực tiễn của các Thư viện trong và ngoài nước.

     Mở đầu hội thảo là phần trình bày của bà Shu-En-Tsai Giám đốc điều hành OCLC (Asia Pacific) về tương tác kết nối của các Thư viện trong mạng lưới toàn cầu. Việc kết nối thư viện toàn cầu sẽ tạo ra sức mạnh của số lượng, sức mạnh của mạng lưới, sức mạnh của chuyên môn, bằng cách cùng nhau tham gia các thư viện được hưởng lợi từ việc giảm tải chi phí nhưng tăng khả năng tiếp cận thông tin. Hợp tác để cùng nhau hỗ trợ được người dùng.

     Theo đó là phần chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn phần mềm WMS và ứng dụng thực tiễn vào Thư viện của Thư viện Đại học Việt Đức do bà Nguyễn Thị Kim Tri trình bày. Đây là nền tảng quản trị thư viện điện toán đám mây giúp Thư viện tối ưu hóa nghiệp vụ, giảm bớt công việc thủ công tập trung vào việc cung cấp cho người dùng các dịch vụ có giá trị cao và dành thời gian phát triển thư viện và giúp nâng cao giá trị của cán bộ thư viện.

     Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe phần trình bày kinh nghiệm ứng dụng mục lục liên hợp biên mục trực tuyến trong công tác biên mục của Thư viện Tạ Quang Bửu-Đại học Bách Khoa Hà Nội đã mang lại nhiều lợi ích cho các Thư viện nói chung và các thành viên OCLC nói riêng. Việc biên mục trực tuyến giúp thư viện giao lưu hội nhập với mạng lưới thư viện toàn cầu. Thư viện sẽ được chuẩn hóa theo các chuẩn nghiệp vụ quốc tế khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của OCLC.

     Cùng hàng loạt các bài báo cáo tham luận có giá trị khác như: Mở khóa truy cập - sức mạnh của giải pháp EZproxy - Analytics , giải pháp truy cập nguồn tài nguyên thông tin từ xa…

     Kết thúc phần tham luận là các ý kiến đóng góp và thảo luận chia sẻ từ các thư viện. Thông qua Hội thảo này giúp các thư viện nói chung và Thư viện Đại học Y Hà Nội nói riêng hiểu rõ hơn về mạng lưới thư viện toàn cầu OCLC, từ đó học được những kinh nghiệp quý báu từ các thành viên OCLC và cũng là cơ hội để giúp Thư viện mình tham gia mạng lưới Thư viện toàn cầu, nhằm mang về những lợi ích khi trở thành thành viên của OCLC, nâng cao sự hiện diện của thư viện lên toàn cầu.