30/11/2020

Phát triển mô hình Trung tâm tri thức số cho các thư viện Việt Nam

Ngày 27/11/2020 vừa qua Thư viện Đại học Y Hà Nội đã vinh dự được tham gia hội thảo khoa học với chủ đề : “Phát triển mô hình Trung tâm tri thức số cho các Thư viện Việt Nam được tổ chức bởi Trung tâm Thông tin -Thư viện, ĐHQGHN (VNU-LIC); Liên Chi hội Thư viện Đại học Khu vực phía Bắc (NALA); Khoa Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đồng phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong lĩnh vực thư viện tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo , Phó Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Giám đốc VNU –LIC Nguyễn Hoàng Sơn cho biết: “Đây là năm thứ 4 liên tiếp VNU -LIC phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức hội thảo thường niên về các lĩnh vực mới, công nghệ mới, dữ liệu mới trong lĩnh vực thư viện. Năm nay, ý tưởng tổ chức hội thảo xuất phát dưới bối cảnh dữ liệu công nghệ lớn và đặt ra nhiều dấu hỏi. Trong bối cảnh này các thư viện nên chăng phải thay đổi? Cảm biến đang được tương tác với nhau, thư viện đóng vai trò gì ngoài việc quản lý học liệu? Biến đổi thư viện thành trung tâm tri thức số không phải là thu nhập thật nhiều dữ liệu mà biến dữ liệu đó thành tri thức phục vụ cho học tập và nghiên cứu”.

Con người cần tri thức, trí thông minh để ra quyết định trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh dữ liệu lớn bùng nổ, điều quan trọng nhất không phải là cá nhân/ tổ chức có thể thu thập, lưu trữ bao nhiêu dữ liệu và thông tin mà chính là việc lựa chọn, xử lý, phân tích, tổng hợp, “chế biến” các dữ liệu và thông tin đó thành tri thức để hỗ trợ cá nhân/ tổ chức ra các quyết định thông minh nhất, nhanh nhất và đạt hiệu quả nhất.

Trung tâm Tri thức số; Chuyển đổi thư viện số thành Trung tâm Tri thức số; Mô hình Trung tâm Tri thức – Thư viện là những chủ đề rất mới, cộng đồng các nhà nghiên cứu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đến nay vẫn chưa nhận diện đầy đủ, chưa nghiên cứu và chưa có những khám phá sâu rộng về các chủ đề này. Chính những hiểu biết mơ hồ đã gây lúng túng cho cộng đồng các nhà quản lý /chuyên gia trong hệ thống thư viện Việt Nam, dẫn đến hạn chế / làm chậm quá trình chuyển đổi số trong các thư viện do hiểu biết chưa đầy đủ hoặc chuyển đổi số thư viện lệch hướng, sai mục đích.